Tác dụng chữa bệnh của cá ngựa

Cá ngựa được truyền tai nhau là một thần dược giúp tăng cường khả năng tình dục của nam giới, cũng có thể điều chế chữa trị hiệu quả bệnh hen suyễn, ho, suy nhược thần kinh,…

Trong y học cổ truyền, cá ngựa hay hải mã có tính ôn, không độc, vị ngọt, mặn có công dụng tráng dương, hỗ trợ phòng sự, thông khí huyết, chữa đau bụng kinh, khó sinh ở phụ nữ,…

Ngày nay, các kết quả nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng cá ngựa có công dụng tráng dương, trị liệt dương, di tinh, khó sinh, nam giới bất lực về sinh lý, suy nhược thần kinh, điều hóa khí huyết, trị hen suyễn…

Lý giải cho những công dụng bởi trong cá ngựa chứa enzyme sinh tổng hợp prostaglandin có tác dụng điều hòa hormone, điều hòa thần kinh và hệ miễn dịch. Đồng thời, cùng với tiền chất của mình, Prostaglandin sẽ tác động đến tuyến yên trong não người và vùng điều khiển tình dục kích thích tiết hormone oxytocin và sự cường dương.

Trong cá ngựa còn chứa hàm lượng lớn DHA, nguồn nguyên liệu cơ bản sinh ra tinh trùng giúp tăng cường sinh lý ở nam giới.

Mặc dù, trong đông y không đề cấp đến công dụng chữa bệnh hen suyễn của cá ngựa, nhưng vẫn có một số bài thuốc đông y từ cá ngựa trị hen suyễn, và y học hiện đại cũng có nhắc đến công dụng này. Như vậy, có thể khẳng định cá ngựa trị hen suyễn khỏi nhưng còn phụ thuộc vào cơ địa của từng người.

Những bài thuốc từ cá ngựa dùng để trị hen suyễn:

Bài thuốc số 1: 5g cá ngựa, 10g đương quy, đun với khoảng 200nl đến khi còn 50ml thì dừng lại. Dùng nước thuốc này uống để chữa hen suyễn, triệu chứng khó thở, thở khò khè. Mỗi ngày chỉ cần uống một lần.

Bài thuốc số 2: 1 con cá ngựa đực và 1 con cá ngựa cái, làm sạch, bỏ ruột, phơi khô, sao vàng hoặc nướng chính tán thành bột mịn. Pha từ 4 – 6g bột này với nước nóng, mỗi ngày 1 – 2 lần sẽ đẩy lùi được bệnh hen phế quản, giảm suy nhược thần kinh.

Bài thuốc trị một số bệnh khác từ cá ngựa:

Trị liệt dương, phụ nữ có con muộn do dương khí suy

Nguyên liệu: 30g cá ngựa, 30g nhân sâm, 20g long nhãn và 20g cốt toái bổ. Cắt nhỏ các vị thuốc này, cho vào bình ngâm với 1l rượu trong khoảng 10 ngày có thể dùng. Mỗi ngày uống từ 20 – 40ml, khi uống có thể pha thêm mật ong. Bài thuốc này càng ngâm lâu thì hiệu quả càng tốt.

Trị yếu sinh lý, di tinh, liệt dương

1 cặp cá ngựa (1 con đực, 1 con cái), 6g dâm dương hoắc, 6g đại hồ, 12g khởi tử cùng với 10g câu kỷ tử. Ngâm tất cả với 500ml rượu trắng. Sau 1 tháng là có thể mang ra dùng. Uống 30ml mỗi ngày.

Trị liệt dương

Làm sạch 2 – 4 con cá ngựa, rồi cắt nhỏ, đem nấu chín, cho thêm 60 – 80g gạo tẻ nấu thành cháo, nêm gia vị vừa với khẩu vị từng người. Ăn cháo cá ngựa sẽ giúp điều trị liệt dương hiệu quả.

Chữa viêm thận mãn tính

Bài thuốc này gồm: 1 con cá ngựa và 1 quả bầu dục lợn.

Cách chế biến: Cá ngựa làm sạch, cắt nhỏ, rang chín vàng, rồi tán thành bột. Sau đó, bầu dục lợn thì rửa sạch, bổ đôi, cho bột cá ngựa vào, hấp cách thủy. Ăn hết quả bầu dục lợn này trong ngày. Kiên trì ăn liên tục trong 15 đến 20 ngày bệnh viêm thận mãn tính thuyên giảm đi đáng kể.

Lưu ý khi dùng cá ngựa chữa bệnh: Những người bị cảm cúm, sốt, âm hư hỏa vượng, phụ nữ đang mang thai thì không được dùng cá ngựa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ